Home » รู้ก่อนต้องไปผ่าตัด แก้ไขฟิลเลอร์ปาก!

รู้ก่อนต้องไปผ่าตัด แก้ไขฟิลเลอร์ปาก!

unnamed

สำหรับใครที่อยากปากเป็นกระจับหรือปากมีรูปทรงสวย ตัวเลือกอย่างการฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นหัตถการที่สามารถเนรมิตให้ปากสวยได้โดยไม่ต้องพึ่งการศัลยกรรม ไม่ต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน แถมพอดูเรื่องงบประมาณร่วมด้วยแล้ว ยิ่งถูกอกถูกใจหลายๆ คนอย่างมาก แต่ก่อนที่จะตัดสินใจไปฉีดฟิลเลอร์ ทาง Dr. Apple Clinic ขอแนะนำข้อควรทราบ ก่อนที่จะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อที่จะไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขฟิลเลอร์ปากในอนาคต  

ฟิลเลอร์ปากคือ?

ฟิลเลอร์ปาก คือการใช้สารฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ที่เข้าไปช่วยเติมเต็มที่ริมฝีปากสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ โดยฟิลเลอร์ปากจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ไปที่บริเวณเนื้อปาก ขอบปาก เพื่อปรับรูปปากให้สวย สมส่วน อวบอิ่ม แก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับปาก เช่น ปากบาง ปากยู่ ปากคว่ำ ปากไม่เท่ากัน ปากแห้งลอก ตลอดจนขอบปากไม่ชัดเจน ให้มีรูปทรงที่สวยงาม ซึ่งหลังจากฉีดแล้วจะเห็นผลลัพธ์ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น โดยจะเห็นผลอย่างชัดเจนหลังฉีดไปแล้วประมาณหนึ่งอาทิตย์ ที่สำคัญคือฟิลเลอร์เป็นการปรับรูปปากชั่วคราว สามารถสลายได้ตามกระบวนการของร่างกายแต่ละบุคคล ซึ่งผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 8 – 12 เดือน (ระยะเวลาขึ้นกับชนิดของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้)

การฉีดฟิลเลอร์ปากถือว่าเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูงอย่างมาก หากเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์เฉพาะทางที่ชำนาญ ที่มีประสบการณ์อย่างยาวนาน รวมถึงการใช้ฟิลเลอร์แท้ ที่มีการรับรองจากอย.ไทย สามารถตรวจสอบได้ อย่างไรก็ตาม ภายหลังการฉีดฟิลเลอร์ปากก็ยังสามารถเกิดปัญหาหรือความไม่พึงพอใจในรูปปากได้ เช่น ปากเป็นก้อน ตรงกลางเป็นตุ่มเหมือนมดกัด ปากหนาเกินไป ดังนั้นมาดูกันเลยว่าปัญหาเหล่านี้เป็นอันตรายหรือไม่ แล้วจะสามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน คืออะไร

เชื่อว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาที่หลายๆ คนมักเจอหลังฉีดปากมาไม่นาน จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่า “ปัญหาฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนจำเป็นต้องผ่าตัด แก้ไขฟิลเลอร์ปากหรือไม่?” ก่อนอื่นต้องบอกว่า การที่ฟิลเลอร์จับแล้วรู้สึกเป็นก้อนในช่วงแรกถือว่าเป็นอาการปกติ เพราะหลังฉีดบริเวณปากจะมีอาการบวมจนดูเหมือนเป็นก้อน และจะหายบวมไปเองภายใน 4-7 วันหลังฉีด แต่ถ้าอาการบวมยังไม่หายและเป็นก้อนแข็ง บวมๆยุบๆ บวมย้ายตำแหน่ง ดูไม่สวย ตลอดจนมีอาการอักเสบปวดแดงร้อนหลังจากฉีด อาจเกิดได้ทั้งจากการที่แพทย์ไม่มีประสบการณ์มากพอ การทำความสะอาดบริเวณฉีดไม่สะอาด ใช้อุปกรณ์ไม่ปราศจากเชื้อ เลือกใช้เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง เลือกชนิดของฟิลเลอร์ไม่ถูก หรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ปลอมไม่ผ่านมาตรฐาน รวมถึงการดูแลตัวเองหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกต้อง 

ต้องผ่าตัด แก้ไขฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนหรือไม่?

สำหรับใครที่สงสัยว่า แล้วจะแก้ไขฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนอย่างไรดี จำเป็นต้องผ่าตัด แก้ไขฟิลเลอร์ปากหรือไม่? โดยทั่วไปแล้ว สำหรับฟิลเลอร์แท้ สามารถที่จะฉีดสลายฟิลเลอร์ได้หากมีความจำเป็น แต่การฉีดสลายนั้นจะต้องมีการทดสอบการแพ้ต่อสารที่จะใช้ฉีดสลายด้วย เพราะสารที่ใช้ฉีดสลายนั้นเป็นเอนไซม์ซึ่งสามารถทำให้เกิดการแพ้ขั้นรุนแรงและเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ ดังนั้น Dr.Apple clinic จะแนะนำให้ฉีดสลายกรณีที่มีความจำเป็นเท่านั้น 

แต่กรณีที่ต้องผ่าตัด จะเป็นการแก้ไขฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายตัวได้ มีการโตขยายขนาดจนผิดรูปร่าง เป็นก้อนแข็ง บวมๆ ยุบๆ ลักษณะแบบนี้จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเอาส่วนของสารแปลกปลอมออก ลดปริมาณสารแปลกปลอมให้เหลือน้อยที่สุด โดยที่ยังคงลักษณะของริมฝีปากให้ดูเป็นปกติได้มากที่สุด

ดังนั้นก่อนจะเข้ารับหัตถกรรมฉีดฟิลเลอร์ปากควรต้องตรวจสอบยี่ห้อของฟิลเลอร์ว่าใช้ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร และลักษณะเจลเหมาะกับบริเวณริมฝีปากหรือไม่ แนะนำให้สอบถามและพูดคุยกับแพทย์ก่อนฉีดเสมอ ขอให้แพทย์หรือเจ้าหน้าที่ประจำคลินิกแกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง ตรวจสอบว่ามีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่อง(ซึ่งตรงนี้สามารถบอกได้ว่าเป็นฟิลเลอร์ที่นำเข้าโดยบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายในไทยอย่างถูกต้อง ถ้าไม่มีฉลากภาษาไทยแสดงว่าเป็นของหิ้วและอาจเป็นของไม่มีคุณภาพได้) มีระบุเลข Lot วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุบอกชัดเจน 

นอกจาก ปัญหาปากเป็นก้อนแล้ว อีกปัญหาที่พบได้บ่อย คือคนไข้ผ่านการผ่าตัดริมฝีปาก มีพังผืดจำนวนมาก ปากตึงรั้ง หรือปากเบี้ยว แต่กลับถูกแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปร่างริมฝีปากให้สวยงาม ซึ่งแท้จริงแล้ว การฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขรูปทรงปากในกรณีนี้จะทำให้ปัญหาซับซ้อนขึ้นและแก้ไขภายหลังยากอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาขึ้น ควรเข้าปรึกษาแพทย์ที่ชำนาญและมีประสบการณ์ก่อนเสมอ โดยหลักสำคัญในการฉีดฟิลเลอร์ปากในเคสที่เคยผ่าตัดมานั้น “จะต้องไม่มีผังผืด หรือแผลตึงรั้งมากจนเกินไป เพราะหากมีแผลตึงและรั้งมาก จะทำให้การฉีดฟิลเลอร์นั้นไม่มีความสวยงาม” เนื้อเจลจะไม่สามารถแทรกตัวเข้าไปยังบริเวณที่มีแผลแข็งได้ส่งผลให้ได้รูปปากที่ไม่สวยงาม และเป็นปัญหาจนต้องย้อนกลับมาผ่าตัดแก้ไขฟิลเลอร์ปากเช่นกัน

สุดท้ายนี้ ทุกคนคงได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ความรู้-ความเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปากแล้ว รวมไปถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการฉีดฟิลเลอร์ แนวทางการแก้ไข ซึ่งวิธีการที่จะป้องกันปัญหาเหล่านี้ คือ การเลือกรับบริการฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ ให้เหมาะกับบริเวณที่ต้องการแก้ไขปัญหาจริงๆ นั่นเอง

บทความเกี่ยวกับ ผ่าตัดแก้ไขฟิลเลอร์ปาก ที่น่าใจ

ต้องการฉีดฟิลเลอร์ปาก? นึกถึง Dr. Apple Clinic

Dr. Apple Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามที่โด่งดังในเรื่องการศัลยกรรมริมฝีปากอันดับต้นของประเทศ ดำเนินการโดย นพ. พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล) แพทย์ผู้มีความชำนาญในการศัลยกรรมริมฝีปาก การแก้ไขปัญหาริมฝีปากที่ผิดรูปจากฟิลเลอร์  ผ่าตัดแก้ไขฟิลเลอร์ปาก และการฉีดฟิลเลอร์ปาก 

สนใจฉีดฟิลเลอร์ปาก ผ่าตัดแก้ไขริมฝีปากผิดรูปจากฟิลเลอร์ กับเราติดต่อ:

Tel: 088-399-4051

LINE: @dr.apple789

IG: dr.apple_thailandFacebook: ปากกระจับ เสริมจมูก ตัดปีก หมอเปิ้ล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *