Home » จมูกบานแก้ยังไงดี? ตัดปีกจมูกช่วยได้มั้ย?

จมูกบานแก้ยังไงดี? ตัดปีกจมูกช่วยได้มั้ย?

Dr. Apple Clinic SEO NOV 01 1 1

จมูกบานแก้ยังไงดี? ปัญหานี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มากๆ ของหลายๆ คน ทั้งทำให้ใบหน้าดูไม่สวย ขาดความมั่นใจ ทำให้ถูกล้อเป็นประจำจนกลายเป็นปมด้อย ซึ่งคนไทยส่วนมากแล้วมักมีลักษณะจมูกใหญ่กลมทู่หรือจมูกชมพู่ กล่าวคือปลายจมูกใหญ่ รูจมูกค่อนข้างกว้างนั่นเอง โดยปัญหาที่ว่าทำให้หลายคนอยากที่จะแก้ไข แต่ไม่รู้ว่าการแก้มีวิธีไหนบ้าง แล้วการตัดปีกจมูกจะช่วยให้จมูกสมส่วนได้อย่างไร มาทราบพร้อมกันในบทความนี้

จมูกบาน คืออะไร? มีสาเหตุจากอะไรบ้าง?

โดยทั่วไปแล้ว ลักษณะจมูกที่ดีมักอิงกับตำราโหงวเฮ้งของจีนมักจะบอกว่าคนที่มีปีกจมูกใหญ่หรือบานออก จะหมายถึงคนมีความรู้ ความสามารถ ร่ำรวยได้ อีกทั้งเนื้อที่เยอะยังหมายถึงคนที่มีนิสัยใจเย็น หนักแน่น เก็บเงินเก่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วการมีปีกจมูกที่กว้างหรือจมูกบานทำให้หลายคนไม่มั่นใจ 

จมูกบาน หลักๆเกิดจากสองส่วน คือ

  • ส่วนแรกลักษณะจมูกตรงปลายกลม หนาและใหญ่ คล้ายทรงชมพู่ ดูใหญ่จนทำให้ใบหน้าไม่สมส่วน เพราะจมูกที่อยู่กลางใบหน้าดูใหญ่ไม่รับกับอวัยวะอื่นๆ
  • ส่วนสองคือ ปีกจมูกบาน กว้าง เนื้อหนา สามารถสังเกตได้โดยใช้ดินสอหรือปากกาวางทาบระหว่างหัวคิ้วเป็นเส้นตรง ผ่านหัวตาลงมาขนานแนวจมูก แล้วลองสังเกตดูว่าปีกจมูกเกินออกมาจากหัวตาเยอะหรือน้อย หากปีกจมูกไม่ได้เกินออกมาหรือเกินออกมาเพียงเล็กน้อย หมายถึง คุณไม่ได้มีปีกจมูกบาน แต่หากเกินออกมาเยอะนั่นแสดงว่าปีกจมูกบานนั่นเอง  โดยจมูกบานนั้นมีด้วยกัน 5 สาเหตุ ได้แก่
  1. กระดูกอ่อนปลายจมูกบานออกด้านข้าง ทำให้ปลายจมูกดูใหญ่ กลมโต
  2. รูจมูกมีความกว้างบาน รูปทรงรูจมูกบานออกทางด้านข้าง
  3. ปีกจมูกกว้างเกินหัวตาเยอะ
  4. เนื้อของปีกจมูกหนา
  5. องศาของปีกจมูกที่ทำมุมกับใบหน้า ไม่เหมาะสม เป็นมุมป้าน มุมกางแนวนอน

ถึงแม้จมูกบานจะไม่ได้ส่งผลต่อระบบหายใจ แต่ทำให้หลายคนไม่มั่นใจได้นั่นเอง ดังนั้นใครที่อยากมีจมูกสมส่วน มารู้วิธีแก้ไขปัญหาจมูกบานกัน

แก้ไขปัญหาจมูกบานอย่างไรได้บ้าง?(ขอโฟกัสในส่วนปีกจมูกบาน)

วิธีการแก้ไขปัญหาปีกจมูกบานนั้น มีทั้งวิธีถาวรที่ทำเพียงครั้งเดียวก็สามารถแก้ไขได้อย่างการตัดปีกจมูก และยังมีวิธีการแก้ไขชั่วคราว ได้แก่

1.การแต่งหน้าคอนทัวร์และไฮไลท์จมูก

อีกวิธีที่สาวๆ หลายคนมักใช้กัน โดยใช้คอนทัวร์ทาบริเวณปีกจมูกและค่อยๆ ใช้แปรงเบลนออกอย่างเบามือ ซึ่งจะใช้สร้างแสงและเงาเพื่ออำพรางความหนาบานของปีกจมูกได้ รวมถึงการใช้ไฮไลท์ที่ปลายจมูกจะช่วยให้จมูกดูพุ่งมากขึ้น แต่จำเป็นที่จะต้องคอยแต่งหน้าเป็นประจำและเป็นเพียงการอำพรางเท่านั้น

2.การโบท็อกปีกจมูก

การฉีดโบท็อกเข้าสู่บริเวณปีกจมูกทั้งสองข้างจะช่วยให้กล้ามเนื้อปีกจมูกทำงานลดลง และทำให้ปีกจมูกมีการกระพือได้ลดลง เวลาขยับใบหน้าหรือแสดงออกทางอารมณ์ปีกจมูกก็จะไม่ขยับตาม เหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกบานเพียงเล็กน้อยมากๆ หรือปีกจมูกสวยอยู่เเล้ว แต่ต้องการไม่ให้ปีกกระพือเพราะการหดคลายตัวของกล้ามเนื้อเล็กๆในปีกจมูก 

โดยการฉีดโบท็อกนั้นจะออกฤทธิ์อยู่ได้ 3-4 เดือนเท่านั้น และต้องใช้โบท็อกแท้ที่ได้มาตรฐานและฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ

3.การตัดปีกจมูก

การตัดปีกจมูก เป็นวิธีการที่แก้ไขปัญหาปีกจมูกบานหรือปีกจมูกหนาได้อย่างชัดเจนและถาวร โดยแพทย์จะประเมินและตัดแต่งเนื้อเยื่อบริเวณปีกจมูกออกเพื่อปรับทรงจมูก ซึ่งสามารถแก้ปัญหาจมูกบานได้หลากหลายจุด เช่น ปีกจมูกบาน กว้างหรือหนา รูจมูกกว้าง ปีกจมูกไม่เท่ากัน ปีกตกห้อย อย่างไรก็ตามการตัดปีกจมูกเป็นการผ่าตัดถาวร ซึ่งจำเป็นที่จะต้องพักฟื้นและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น

ทั้งนี้หากต้องการแก้ปัญหาปีกจมูกบานด้วยการตัดปีกจมูก ควรที่จะเลือกคลินิกที่ความสะอาดและได้มาตรฐาน เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้ชำนาญ และปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์เพื่อให้ได้ปีกจมูกออกมาสวยตามที่ต้องการ

ตัดปีกจมูก เลือก Dr. Apple Clinic

Dr. Apple Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามที่โด่งดังในเรื่องการศัลยกรรมตัดปีกจมูกด้วยเทคนิคเฉพาะ ดำเนินการโดย นพ. พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล) แพทย์ผู้ชำนาญด้านการตัดปีกจมูกตั้งแต่ขั้นตอนให้คำปรึกษา ผ่าตัด และการดูแลหลังผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมถึงความปลอดภัยของคนไข้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว 

หากสนใจสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางด้านล่าง

Tel: 088-399-4051

LINE : @dr.apple789

IG: dr.apple_thailand

Facebook: ปากกระจับ เสริมจมูก ตัดปีก หมอเปิ้ล

*ผลลัพธ์การรักษา ขึ้นอยู่กับเฉพาะบุคคลเท่านั้น 

*ภาพถ่ายใช้เป็นตัวอย่างผลจากการเข้ารับการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย 

*รีวิวนี้ได้รับการยินยอมให้เผยแพร่จากผู้เข้ารับบริการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *