Home » ปากสวย เสริมความมั่นใจ ด้วยการยกริมฝีปากบน

ปากสวย เสริมความมั่นใจ ด้วยการยกริมฝีปากบน

IMG 9341

การจะมีรอยยิ้มที่สวยน่ามองได้ส่วนหนึ่งก็มาจากการมีรูปปากที่เป็นทรงสวยงาม ปัจจุบันหลายคนจึงนิยมศัลยกรรมปากเพราะสามารถแก้ไขปัญหามุมปากตก ริมฝีปากคว่ำ ริมฝีปากบางหรือหนาเกินไปได้ ทั้งยังทำให้องค์รวมของใบหน้าดูดีขึ้น รวมถึงเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเองอีกด้วย การศัลยกรรมปากมีหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็เหมาะกับปัญหารูปปากที่แตกต่างกันออกไป ในบทความนี้เรามาจะพูดถึง “การยกริมฝีปากบน” ว่าคืออะไรและเหมาะกับใครบ้าง

ยกริมฝีปากบน คืออะไร?

การยกริมฝีปากบน หรือ Upper Lip Lift คือการลดระยะห่างบริเวณฐานจมูกกับริมฝีปากบนให้แคบลงจนอยู่ในระยะปกติ นิยมทำในกลุ่มคนไข้ที่มีริมฝีปากไม่ได้สัดส่วนหรือมีริมฝีปากบางเกินไป โดยเป็นการผ่าตัดเพื่อปรับระยะห่างระหว่างฐานจมูกกับริมฝีปากบนให้มีสัดส่วนที่เหมาะสม คือไม่เกิน 12 – 15 มิลลิเมตร เพราะถ้าหากยาวกว่านี้อาจทำให้ริมฝีปากบนปิดฟันเวลายิ้มได้ ส่งผลต่อบุคลิกภาพและทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย ส่วนมากแพทย์มักจะแนะนำให้คนไข้ผ่าตัดยกริมฝีปากบนควบคู่ไปกับการศัลยกรรมตัดแต่งริมฝีปากอื่นๆ เพื่อให้ได้ทรงปากที่สวยงามและเป็นธรรมชาติมากที่สุด 

ยกริมฝีปากบนเหมาะกับใคร?

การศัลยกรรมยกริมฝีปากบนเหมาะกับคนไข้ที่มีรูปปากลักษณะดังนี้

  • ผู้ที่มีริมฝีปากบางเกินไปหรือต้องการเพิ่มเนื้อริมฝีปากบนให้ดูอวบอิ่มขึ้น เนื่องจากการผ่าตัดยกริมฝีปากบนจะช่วยให้ริมฝีปากบนดูหนาขึ้นได้
  • ผู้ที่มีระยะห่างระหว่างฐานจมูกกับริมฝีปากบนยาวเกินไป จนไม่ได้สัดส่วนใบหน้าที่สวยงาม  
  • ผู้ที่มีเนื้อริมฝีปากบนย้อยลงมาปิดปลายฟันบน ไม่สามารถมองเห็นปลายฟันบนได้แม้กระทั่งเวลายิ้ม
  • ผู้ที่มีริมฝีปากบนคว่ำ ม้วนใน หรือยาวจนปิดฟันบน รวมถึงผู้ที่มีมุมปากตกจนส่งผลให้ใบหน้าบึ้งตึง ต้องการให้มุมปากดูยกขึ้น แต่วิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่ไม่ได้มีริมฝีปากกว้างเกินไป เพราะหากริมฝีปากกว้างมาก แรงยกอาจไม่ครอบคลุมไปถึงมุมปาก
  • ผู้ที่มีริมฝีปากบนตกและม้วนเข้าใน เพราะผิวหนังหย่อนคล้อยจากอายุที่เพิ่มขึ้น
  • ผู้ที่มีริมฝีปากบนยื่นออกมา ต้องการแก้ไขปัญหาปากยื่น

คนไข้ที่มีปัญหารูปปากเหมือนที่กล่าวมาข้างต้น สามารถพิจารณาการผ่าตัดยกริมฝีปากบนเพื่อแก้ไขปัญหาได้ อย่างไรก็ตาม เทคนิคการศัลยกรรมจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ เพราะคนไข้แต่ละรายมีปัญหาและข้อจำกัดที่ต่างกัน ดังนั้นจึงควรปรึกษากับแพทย์ผู้ชำนาญก่อนรับการผ่าตัดเสมอ

ผลลัพธ์ที่ได้จากการยกริมฝีปากบน

การผ่าตัดยกริมฝีปากบนเป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นยุโรป อเมริกา และเกาหลี เพราะให้ผลลัพธ์ที่ดีและน่าประทับใจ หลังจากการศัลยกรรม ริมฝีปากจะมีความสมส่วนยิ่งขึ้นเพราะระยะห่างระหว่างฐานจมูกกับริมฝีปากสั้นลง ปากดูหนาและอวบอิ่มขึ้นเนื่องจากมีแรงยกทำให้ริมฝีปากบนเผยออก นอกจากนี้ ริมฝีปากจะเป็นรูปทรงสวยงาม เพราะการผ่าตัดจะช่วยปรับรูปปากให้ดูยกขึ้น เห็นปลายฟันบนประมาณ 2 มิลลิเมตร ส่งผลให้รอยยิ้มมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นและทำให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัยด้วย

ขั้นตอนการศัลยกรรมยกริมฝีปากบน

1. แพทย์ทำการออกแบบ กำหนดจุดตามความกว้างของผิวหนังที่จะตัดออก

2. ให้ยาชาบล็อคจากด้านในคล้ายการทำฟัน ไม่จำเป็นจะต้องดมยาสลบ ซึ่งคนไข้อาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อยในขั้นตอนให้ยาชา

3. ทำการผ่าตัดเอาผิวหนังส่วนเกินออก โดยตัดโค้งตามรูปร่างของริมฝีปากจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง ประมาณ 3 – 4 มิลลิเมตร การผ่าตัดยกริมฝีปากบนเป็นหัตถการขนาดเล็กและมีความปลอดภัยค่อนข้างมาก โดยจะใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 40 นาทีเท่านั้น

4. ปิดแผลด้วยการเย็บผิวหนังและกล้ามเนื้อ โดยริมฝีปากบนจะต้องอยู่สูงกว่าขอบฟันบนประมาณ 3 – 4 มิลลิเมตร และต้องกลับมาตัดไหมในอีก 10 วัน

Dr. Apple Clinic คลินิกศัลยกรรมปากอันดับต้นของประเทศ

Dr. Apple Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามที่โด่งดังในเรื่องการศัลยกรรมริมฝีปาก ไม่ว่าจะเป็นการทำปากกระจับหรือการยกริมฝีปากบน ด้วยวิธีการผ่าตัดแบบเฉพาะที่มีความละเอียดสูงและให้บาดแผลน้อย ดำเนินการโดย นพ. พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล) แพทย์ผู้มีความชำนาญในการศัลยกรรมปาก ตั้งแต่ขั้นตอนให้คำปรึกษา ผ่าตัด และการดูแลหลังผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมถึงความปลอดภัยของคนไข้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

หมายเหตุ*** ทุกการผ่าตัดมีร่องรอยการเกิดแผลเป็นได้เสมอ คนไข้ต้องทำความเข้าใจก่อนเข้ารับการผ่าตัด

สนใจผ่าตัดปากกระจับกับเราติดต่อ:

Tel: 088-399-4051

LINE: @dr.apple789

IG: dr.apple_thailand

Facebook: ปากกระจับ เสริมจมูก ตัดปีก หมอเปิ้ล

#drapple #lipreduction #nosewingreduction #หมอเปิ้ล #ปากกระจับ #ตัดปีกจมูก #ฟิลเลอร์ปาก #upperliplift #liplifting #ยกริมฝีปากบน #lateralliplift #lip#surgery#lipreduction#lipsurgery#lipplasty#smilelip#lipaugmentation#lipfiller#alarreduction#alarplasty#nosewingreduction#drapple#drappleclinic#drapplethailand#bangkok#thailand#หมอเปิ้ล#ปากบาง#ปากกระจับ#ปากสวย#ตกแต่งริมฝีปาก#ปากหนา#ปากห้อย#ตัดปีกจมูก#ปีกกว้าง#ปีกบาน

*ผลลัพธ์การรักษา ขึ้นอยู่กับเฉพาะบุคคลเท่านั้น 

*ภาพถ่ายใช้เป็นตัวอย่างผลจากการเข้ารับการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย 

*รีวิวนี้ได้รับการยินยอมให้เผยแพร่จากผู้เข้ารับบริการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *