Home » ปากกระจับจะพังหรือจะปัง..ต้องรู้!

ปากกระจับจะพังหรือจะปัง..ต้องรู้!

ปากกระจับจะพังหรือจะปัง..ต้องรู้!, คลินิคศัลยกรรมความงาม โดย นายแพทย์ พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล)

ต้องขอบอกเลยว่า ในวงการศัลยกรรมและความงาม มีความนิยมในการตกแต่งริมฝีปากกันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเทรนด์ปากกระจับ ซึ่งคนไข้เองก็หันมาให้ความสำคัญกับความสวยความงามเกี่ยวกับริมฝีปากเพิ่มขึ้น นอกจากการทำตา ทำจมูก และส่วนอื่นๆ แล้ว ยังเรียกได้ว่าให้ความสำคัญกับความงามทุกจุดบนใบหน้าเลยก็ว่าได้ เพราะการมีริมฝีปากที่สวยงาม ก็ส่งให้ใบหน้ายิ่งสวยงามละมุนและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง คนไข้บางท่านเพียงริมฝีปากที่เปลี่ยนไปก็ทำให้สวยเปลี่ยนเป็นคนละคนเลยก็ว่าได้ 

ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาวันนี้เรามีบทสัมภาษณ์พิเศษจากคุณหมอเปิ้ล @dr.apple clinic หรือนายแพทย์ พลศักดิ์ วรไกร ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหมอมือผ่าตัดริมฝีปากระดับต้นๆ ของเมืองไทย จากประสบการณ์นับสิบปี มีผลงานมากมาย จนกลายมาเป็นที่กล่าวถึงในวงการศัลยกรรมจากทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ นอกจากนั้นคุณหมอยังเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับสมาคมศัลยกรรมเพื่อความงามในการบรรยายและถ่ายทอดเทคนิคการผ่าตัดริมฝีปากให้กับคุณหมอในวงการท่านอื่นๆ จะมีความรู้และความน่าสนใจอะไรบ้างเกี่ยวกับการทำปากกระจับ มาทราบพร้อมกันได้เลย

– ปากกระจับ คืออะไร?

ปากกระจับ หรือปากทรงกระจับ คือรูปทรงปากที่เป็นเหมือนกระจับหรือทรงโค้งขึ้นเหมือนคันธนู และมีส่วนนูนตรงกลาง มีลักษณะดังนี้ ขอบบนของปากบนเป็นรูปตัวเอ็มหยักสวยและเท่ากัน มุมปากยกสวย และมีกลางกระจับที่อิ่มเต็มกว่า มีสัดส่วนระหว่างริมฝีปากบนและล่างอยู่ที่ 1:1.6-1.8 มุมปากควรยกขึ้นไม่ทิ่มลง ขอบปากจะต้องมีสัดส่วนเท่ากันทั้งสองข้าง และเนื้อปากควรอวบอิ่ม เรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย เป็นรูปทรงปากที่คนเอเชียส่วนมากชอบเพราะจะทำให้ดูหน้าหวานขึ้น เนื่องจากปัญหาเรื่องริมฝีปากของคนเอเชียส่วนมากคือจะมีความหนาหรือห้อยมากเกินไป รวมถึงสัดส่วนโครงหน้าที่ค่อนข้างสั้น ไม่เหมือนกับชาวตะวันตกที่จะมีริมฝีปากบางเลยมักจะฉีดปากให้หนาขึ้น เทรนด์ปากกระจับจึงเป็นเทรนด์ที่มาแรงในบ้านเรามากกว่านั่นเอง

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับปากกระจับ

– การทำปากกระจับ คืออะไร?

การผ่าตัดเพื่อแก้ไขริมฝีปากที่หนาผิดสัดส่วนให้บางลงได้สัดส่วนที่เหมาะสมพอดี หรือ ตกแต่งริมฝีปากที่ไม่ได้รูป ให้ได้รูปที่สวยงามมากขึ้น 

รวมไปถึง การผ่าตัดแก้ไข ริมฝีปากที่มีความผิดปกติ เช่น มีแผลเป็น เหี่ยวยู่ย่น มีเนื้อเกิน เคยผ่านการฉีดสารเเปลกปลอม มีภาวะเเทรกซ้อนจากการผ่าตัด ให้ได้รูปทรง ที่สวยงาม รับกับโครงสร้างใบหน้าในคนไข้เเต่ละคน เพื่อเพิ่มความสวยงาม ดึงดูดใจ และยังช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

นิยมทำในคนไข้ทางเอเชีย เช่น ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลี และอีกหลายๆประเทศ

โดยทั่วไป แพทย์จะออกแบบให้สวยพอดีกับรูปหน้า สีผิว บุคคลิก และสัดส่วนที่พอเหมาะ

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำปากกระจับ

– ปากกระจับ ทำได้กี่วิธี?

โดยทั่วไปแล้ว การทำปากกระจับมี 2 วิธี คือ การผ่าตัดและการฉีดฟิลเลอร์ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าแต่ละแบบคืออะไร แตกต่างกันอย่างไร

  • การผ่าตัดปากกระจับ คือ การผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อบริเวณปากด้านในออกมา โดยแพทย์จะมีการประเมินจากรูปปากเดิม ซึ่งจะเริ่มต้นฉีดยาชาในช่องปากแบบการทำฟันก่อนรอให้ยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ และค่อยเพิ่มยาชาบริเวณริมฝีปากโดยตรง จากนั้นทำการตัดแต่งรูปทรงตามแผนที่ได้ออกแบบไว้แล้วจึงเย็บปิดแผลและซ่อนแผล ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 30 นาที โดยการผ่าตัดปากทรงกระจับนั้นเหมาะกับคนที่มีปากหนามาก ปากเหี่ยวย่น ปาากเนื้อฟู มีร่อง หรือปากล่างหนาจนห้อยย้อยมากไป เป็นวิธีที่จะได้ทรงปากกระจับถาวร ไม่ต้องมาทำบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้ควรผ่าตัดโดยแพทย์ผู้ชำนาญโดยเฉพาะ เพราะเป็นการตัดเอาเนื้อปากออก หากตัดพลาดก็จะแก้ไขได้ยาก รวมถึงแพทย์ที่ชำนาญจะมีเทคนิคการเย็บที่ละเอียดที่ช่วยซ่อนแผล ทำให้เวลายิ้มก็จะมองไม่เห็นแผลนั่นเอง
  • การฉีดปากกระจับ คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยารูรอนิก แอซิก  (Hyaluronic Acid: HA) เข้าไปบริเวณริมฝีปาก ปรับแต่งรูปทรงปาก เป็นอีกวิธีที่สามารถเลือกทำโดยไม่ผ่าตัด ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาบางอย่างได้ เช่น ปากไม่เป็นทรงกระจับแต่เนื้อปากมีความหนาพอดีอยู่แล้วต้องการปรับแต่งด้วยฟิลเลอร์ให้เป็นกระจับนิดหน่อย ปากเหี่ยวย่นเล็กน้อยและต้องการให้ปากหนาแบบอวบอิ่ม ปากหนาไม่เท่ากันพร้อมปรับรูปทรงให้ดูเป็นกระจับ ต้องการให้มุมปากดูยกขึ้นจากการฉีดยกมุมปาก ซึ่งบางครั้งจะเรียกว่าการฉีดฟิลเลอร์ปาก ทั้งนี้การฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกทำกับแพทย์ที่ชำนาญและเลือกฟิลเลอร์ของแท้ที่มีผ่านมาตราฐาน อ.ย. ไทย

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับปากกระจับ

ปัญหาเรื่องริมฝีปากของคนไทย มีเรื่องอะไรกันบ้าง?

จากประสบการณ์ของคุณหมอ คนไทยและคนเอเชียมักจะมีปัญหาเรื่องริมฝีปากหนาเกินไป ริมฝีปากห้อยเกินไป อีกทั้งโครงหน้าของคนไทย มักจะมีโครงหน้าที่สั้น เมื่อเทียบสัดส่วนของใบหน้า ยิ่งทำให้ริมฝีปากดูหนา และดูห้อยมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้น ก็คือความเหี่ยวย่นของริมฝีปาก ปากไม่เป็นทรง ริมฝีปากเป็นแผลเป็นจากอุบัติเหตุที่ทำให้หลายๆ คนไม่มั่นใจ นอกจากนั้นยังมีปัญหาที่พบมากขึ้นเรื่อยๆ คือริมฝีปากที่เกิดภาวะแทรกซ้อน ตึง รั้ง แผลเป็นแข็ง ไตแข็ง ที่เกิดตามหลังการผ่าตัดปากกระจับมาก่อน ริมฝีปากที่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการฉีดสารแปลกปลอมต่างๆ

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับปากกระจับ

– คุณหมอมีวิธีการแก้ไขปัญหาของริมฝีปากดังที่กล่าวมาข้างต้นอย่างไร?

หมอมีทั้งตกแต่งริมฝีปากด้วยการผ่าตัด สำหรับคนที่ริมฝีปากหนา ไม่ได้สัดส่วน ไม่ได้ทรงปากที่สวยงาม และมีการฉีดเติมเต็มริมฝีปากด้วยฟิลเลอร์ สำหรับคนไข้ที่ริมฝีปากบางมากๆ หรือเพื่อเก็บแต่งรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของริมฝีปาก เช่น เพิ่มความชุ่มชื้น ลดความเหี่ยวย่น หรือเก็บขอบริมฝีปากให้ชัดขึ้น นอกจากนั้นสำหรับเคสที่ผ่าตัดพลาดมา หรือฉีดริมฝีปากพลาดมาจากคลินิคอื่นๆ คุณหมอก็รับผ่าตัดแก้ไขให้ โดยต้องใช้เทคนิคการผ่าตัดที่ถูกต้อง เหมาะสม และตรงกับปัญหาของคนไข้ในแต่ละเคส

ทำไมคุณหมอถึงดังมากๆ ในเรื่องของการผ่าตัดริมฝีปากหรือการทำปากกระจับ?

เนื่องจากทำผ่าตัดริมฝีปากมานาน มีคนไข้จำนวนมาก ทั้งนายเเบบ นางแบบ ดารา เน็ตไอดอล ยูทูปเบอร์ คนดังๆ ทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยคุณหมอจะใส่ใจรายละเอียดในทุกขั้นตอน ทั้งก่อนผ่าตัด ระหว่างผ่าตัด และมีการติดตามดูแลคนไข้หลังผ่าตัดอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้น คุณหมอยังคิดค้นเทคนิคการผ่าตัดริมฝีปาก ที่เรียกกันว่า Dr.Apple Technique ซึ่งเป็นเทคนิคการผ่าตัดริมฝีปากที่ผ่าตัดได้เร็ว บวมช้ำน้อย พักฟื้นเร็ว เข้าที่ไวภาวะเเทรกซ้อนน้อยมากๆ และหากเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น ก็สามารถทำการผ่าตัดแก้ไขได้ง่ายๆ ไม่เหมือนกับเทคนิคอื่น ที่ใช้กันทั่วไป

– ทราบว่าคุณหมอได้รับเชิญบรรยายและสาธิตวิธีการผ่าตัดเป็นประจำทุกปี เรื่องราวมันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ก่อนอื่นเลย ต้องขอบคุณทางสมาคมและมหาวิทยาลัย ที่เห็นความสำคัญในงานตกแต่งริมฝีปาก และได้เรียนเชิญไปบรรยายและสาธิตวิธี โดยเริ่มแรกเลย ที่หมอเข้ามาทำงานในฟิลด์นี้ พบว่ามีเคสคนไข้เยอะมากที่ไปผ่าตัดริมฝีปากแล้วเกิดปัญหา เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเบี้ยว เอียง ปากกระจับหด เกิดแผลเป็น ปากตึง รั้ง เกิดไตแข็ง คนไข้บางคนอาจเป็นมาก บางคนอาจเป็นน้อย โดยหลังจากสอนและบรรยายไป จำนวนคนไข้ที่เกิดภาวะแทรกซ้อนก็เริ่มลดลง หรือมีภาวะแทรกซ้อนขึ้นบ้าง แต่ก็พอจะช่วยเหลือแก้ไขได้ ไม่ใช่พังจนแก้ไขอะไร ไม่ได้อีกเลยเหมือนสมัยก่อน

– คุณหมอมองเทรนด์ศัลยกรรมริมฝีปากในปี 2022 นี้ ว่าจะเป็นอย่างไร? หรือมีทิศทางอย่างไรบ้าง?

คิดว่าคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งเคสผ่าตัดและเคสฉีดริมฝีปาก ส่วนคนไข้เอง เดี๋ยวนี้ก็นิยมริมฝีปากที่อวบหนาเพิ่มขึ้น ทำปากกระจับมาก็จะต้องดูเนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่นิยมปากบางๆ กระจับแหลมๆ เหมือนสมัยก่อนแล้ว นอกจากนี้คนไข้ชายก็ให้ความสำคัญกับการทำศัลยกรรม โดยเฉพาะริมฝีปากเพิ่มขึ้นมาก

อย่าลืมว่า ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้น ทั้งเคสผ่า เคสฉีดปาก ก็จะตามมาด้วย เคสที่เกิดภาวะแทรกซ้อน ก็จะมีมากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ ที่คลินิก ก็มีคนไข้จากคลินิคอื่นๆ เข้ามาปรึกษา เข้ามารับการผ่าตัดแก้ไขเพิ่มขึ้นด้วย

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับปากกระจับ

– อยากฝากอะไรถึงคนไข้บ้าง?

ทุกๆ ส่วน ทุกอวัยวะ บนร่างกายเรา ล้วนมีความสำคัญ ยิ่งอวัยวะที่อยู่บนใบหน้า หากมีความผิดปกติ หรือมีความไม่สวยงามเกิดขึ้น จะสังเกตได้ชัด ปกปิดได้ยาก สำหรับริมฝีปากเอง เป็นเยื่ออ่อนหรือเยื่อบุ ซึ่งมีเนื้อเยื่อจำกัด หากผ่าตัดผิดพลาด จะแก้ไขได้ยาก บางเคสไม่สามารถผ่าตัดแก้ไขได้อีกเลย ดังนั้นคุณหมออยากให้คนไข้ศึกษาและหาความรู้ให้ละเอียดรอบคอบ อย่าดูแต่รีวิวสวยๆ เพียงอย่างเดียว ต้องเข้าใจด้วยว่า “ทุกการผ่าตัด ย่อมมีความเสี่ยงเสมอ“ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วย ยุค Social Media ยุคของการตลาดที่รุนแรงแบบนี้ คนไข้ยิ่งควรต้องให้ความละเอียด รอบคอบ ศึกษาจนมั่นใจว่าทําจะปากกระจับที่ไหนดี ก่อนที่จะทำการผ่าตัดริมฝีปาก

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับปากกระจับ

ต้องขอขอบคุณ คุณหมอเปิ้ลจาก @ dr.apple clinic ที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำปากกระจับกันอย่างครบถ้วนอย่างมาก หากใครสนใจและเริ่มอยากทำปากกระจับหรือตัดปีกจมูก สามารถติดต่อได้ตามรายละเอียดด้านล่างเลย หรือจะดูเคสรีวิวได้ที่นี่

นายแพทย์ พลศักดิ์ วรไกร หมอเปิ้ล @ dr.apple clinic 

ติดต่อ Dr.Apple Clinic

Tel: 088-399-4051

Line: @dr.apple789

Facebook: https://www.facebook.com/dr.apple.clinic/ 

IG: dr.apple_thailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *