Home » ชวนรู้! ทำปากกระจับ ยกริมฝีปากบน ตัดปีกจมูก ทำพร้อมกันได้หรือไม่?

ชวนรู้! ทำปากกระจับ ยกริมฝีปากบน ตัดปีกจมูก ทำพร้อมกันได้หรือไม่?

ชวนรู้! ทำปากกระจับ ยกริมฝีปากบน ตัดปีกจมูก ทำพร้อมกันได้หรือไม่?, คลินิคศัลยกรรมความงาม โดย นายแพทย์ พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล)

พอคิดจะศัลยกรรมทั้งทีก็ขอทำพร้อมกัน เจ็บทีเดียวไปเลยจะดีกว่าหรือไม่? จะได้ไม่ต้องมาทยอยเจ็บครั้งละนิดครั้งละหน่อย แถมยังไม่ต้องลาเพื่อพักฟื้นหรือดูแลตัวเองนานๆ หลังผ่าตัด ดังนั้นถ้าจะสวยทั้งทีก็ขอแบบครั้งเดียวจบๆ ไป ทั้งการทำปากกระจับ ผ่าตัดยกริมฝีปากบน และตัดปีกจมูก แต่จะทำพร้อมกันได้หรือเปล่า และถ้าทำได้พร้อมกันควรจะทำอะไรก่อนหลังดี วันนี้ Dr. Apple Clinic จะพาผู้อ่านทุกคนมาทราบพร้อมกัน

ตัดปีกจมูก ศัลยกรรมที่ช่วยเรื่องความเป๊ะ จมูกดูสวยขึ้น เรียวขึ้นได้

ตัดปีกจมูก คือการศัลยกรรมที่ช่วยให้หน้าดูละมุนขึ้น โดยจะเป็นการทำให้บริเวณปีกจมูกดูแคบลง ส่วนมากจะทำควบคู่กับการเสริมจมูกเพื่อให้ทรงจมูกดูสวยมากขึ้น เรียวขึ้น เหมาะกับคนที่มีปีกจมูกกว้างหรือบานมากเกินไป มีรูจมูกใหญ่ไม่สวย ปีกจมูกไม่เท่ากันหรือปีกจมูกตกย้อยลงมา รวมถึงคนที่ไม่มั่นใจกับทรงจมูก ซึ่งใครที่สงสัยว่าตัดปีกจมูกเจ็บไหม? ต้องบอกเลยว่าจะไม่รู้สึกเจ็บ เนื่องจากจะมีการฉีดยาชาก่อนการผ่าตัดเหมือนเวลาทำฟัน ซึ่งทำให้ระหว่างการผ่าตัด คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเลย

ปากกระจับ ผ่าตัดยกริมฝีปากบน คือศัลยกรรมแบบไหนนะ?

ปากกระจับ คือ การปรับรูปปากให้มีทรงกระจับ หรือทรงปีกนก หรือทำให้ปากบางลง ให้สวยงามรับกับใบหน้า ทำให้ใบหน้ามีความอ่อนหวานมีเสน่ห์ ซึ่งการทำปากกระจับนั้นจะมีทั้งการตัดแต่งเนื้อปากในคนที่มีริมฝีปากหนามาก หรือในคนที่ต้องการปรับรูปทรงปากให้ใบหน้าดูอ่อนหวานขึ้น

ผ่าตัดยกริมฝีปากบน (Upper Lip Lift) เป็นการปรับลดระยะห่างระหว่างฐานจมูกกับขอบริมฝีปากบน ให้มีระยะลดลง สั้นลง มีสัดส่วนที่เหมาะสม โดยหลังจากที่มีการผ่าตัดยกริมฝีปากแล้ว เนื้อริมฝีปากนั้นจะถูกหมุนออกมา ทำให้ปากหนาขึ้นโดยอัตโนมัติ (มากหรือน้อยขึ้นกับการออกแบบในแต่ละเคส ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล) ดังนั้นหากต้องการตกแต่งทรงปากให้ได้รูปทรงกระจับ ก็แนะนำว่าทำหลังจากผ่าตัดยกริมฝีปากบนไปแล้วอย่างน้อย 6 สัปดาห์

นอกจากนี้ยังพบว่าการผ่าตัดยกริมฝีปากบน (Upper Lip Lift) นั้นจะส่งผลกับปีกจมูกและรูจมูก ในบางเคสจะทำให้กว้างหรือบานออกได้เล็กน้อย  ดังนั้น หากคนไข้ต้องการตัดแต่งปีกจมูกอยู่แล้วร่วมกับปีกบานมาก แนะนำว่าควรทำหลังจากหัตถการผ่าตัดยกริมฝีปากบนอย่างน้อย 6 สัปดาห์ เพื่อจะได้ผลลัพท์และความสวยงามของปีกและรูจมูกมากที่สุด

ปกติแล้ว ทำศัลยกรรมพร้อมกันดีหรือไม่?

โดยปกติแล้ว การทำศัลยกรรมพร้อมกันหลายจุดนั้นสามารถทำได้ แต่ควรที่จะต้องเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีความชำนาญในหัตถการนั้นๆ และต้องเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้ชำนาญก่อนเข้ารับการทำศัลยกรรม เพื่อจะได้วางแผนลำดับขั้นตอนการทำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

แล้วทำปากกระจับ ผ่าตัดยกริมฝีปากบน ตัดปีกจมูก ทำพร้อมกันได้หรือไม่?

มาถึงคำถามที่เราได้เกริ่นนำไปเบื้องต้นว่า ถ้าอยากทำปากกระจับ ยกริมฝีปากบน พร้อมตัดปีกจมูกไปเลยทีเดียวจะทำได้หรือไม่ ซึ่งเราได้สอบถามไปยังคุณหมอ พลศักดิ์ วรไกรหรือหมอเปิ้ล แพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมปากกระจับและตัดปีกจมูก โดยคำตอบคือ 

หากจะทำผ่าตัดพร้อมๆ กัน ทางคลินิกจำเป็นต้องมีเทคนิคการผ่าตัดที่เพิ่มและใช้เทคนิคซับซ้อนยิ่งขึ้น โดยจะคาดหมายผลลัพธ์หลังการผ่าตัดแบบ 100% ได้ยาก

ดังนั้นคุณหมอเปิ้ลจะแนะนำคนไข้ ให้ทำการผ่าตัดไปทีละขั้นตอนแยกกันจะทำให้ได้ผลการผ่าตัดที่ดีกว่า และคนไข้เองจะสามารถดูแลบาดแผลหลังการผ่าตัดได้ง่ายและดีกว่า” 

ดังนั้นสาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่หวังว่าจะต้องเจ็บครั้งเดียวแล้วจบ ก็อาจต้องทำใจเล็กน้อยก่อนว่าต้องใช้เวลา เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตามที่หวังควรแยกกันนั่นเองค่ะ ส่วนใครที่อยากรู้ว่าควรจะทำอะไรก่อนหลัง คุณหมอเปิ้ลก็มีคำอธิบายต่อไปนี้ค่ะ

ลำดับก่อนหลังในการทำปากกระจับ ผ่าตัดยกริมฝีปากบน ตัดปีกจมูกเพื่อให้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ชวนรู้! ทำปากกระจับ ยกริมฝีปากบน ตัดปีกจมูก ทำพร้อมกันได้หรือไม่?, คลินิคศัลยกรรมความงาม โดย นายแพทย์ พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล)

คุณหมอเปิ้ลได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับลำดับขั้นตอนขั้นตอนการตัดปีกจมูกและผ่าตัดยกริมฝีปากบน โดยแบ่งเป็น 3 กรณี คือ

  1. สำหรับคนที่คุณหมอประเมินแล้วว่าปีกจมูกจะไม่บานมาก ก็จะตัดปีกจมูกพร้อมกันได้เลย ซึ่งจะเหมาะกับคนที่ปีกไม่บานกว้างต้องการเก็บรายละเอียดเล็กน้อย มีเวลาพักฟื้นน้อย 
  2. ในกรณีคนที่ประเมินแล้วว่ามีปีกบานกว้างหรือเนื้อจมูกค่อนข้างหนามาก คุณหมอเปิ้ลแนะนำว่าควรจะทำหัตถการแยกกัน โดยเริ่มจากการผ่าตัดยกริมฝีปากบนก่อนและรอประมาณ 6 – 8 สัปดาห์ให้แผลหายดี ไม่มีความบวมและจึงตัดปีกจมูกในขั้นตอนต่อมา จะได้ผลลัพธ์ดีที่สุด
  3. ใครที่อยากจะทำผ่าตัดปรับรูปทรงริมฝีปาก ควรทำหลังพักฟื้น 6 – 8 สัปดาห์หลังจากที่ได้ผ่าตัดยกริมฝีปากแล้ว และสามารถทำพร้อมกันกับการตัดปีกจมูกได้อีกด้วย

อธิบายง่ายๆ ว่าใครที่อยากจะทำทั้ง 3 อย่างนี้ ควรเริ่มต้นที่การผ่ายกริมฝีปากหรือ Upper Lip Lift ก่อนเป็นลำดับแรกนั่นเอง และควรที่แยกกันทำเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป๊ะปังได้นั่นเอง สุดท้ายนี้ใครมองหาคลินิกที่จะทำสวย 3 อย่างให้ครบจบที่เดียว สามารถเลือกรับคำปรึกษาจาก Dr.Apple Clinic ได้เลย

สวยครบจบเลยทั้งตัดปีกจมูก ผ่าตัดยกริมฝีปากบน(Upper Lip Lift) และปากกระจับ Dr. Apple Clinic

Dr. Apple Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามที่โด่งดังในเรื่องการศัลยกรรมตัดปีกจมูกด้วยเทคนิคเฉพาะ ดำเนินการโดย นพ. พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล) แพทย์ผู้ชำนาญด้านการตัดปีกจมูก ทำปากกระจับ และผ่าตัดยกริมฝีปาก ตั้งแต่ขั้นตอนให้คำปรึกษา ผ่าตัด และการดูแลหลังผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมถึงความปลอดภัยของคนไข้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว 

หากสนใจสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางด้านล่าง

Tel: 088-399-4051

LINE : @dr.apple789

IG: dr.apple_thailandFacebook: ปากกระจับ เสริมจมูก ตัดปีก หมอเปิ้ล

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำปากกระจับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *