Home » 8 ขั้นตอนดูแลปากกระจับหลังผ่าตัด ให้รูปปากมีทรงสวยดั่งใจ

8 ขั้นตอนดูแลปากกระจับหลังผ่าตัด ให้รูปปากมีทรงสวยดั่งใจ

Dr. Apple Clinic SEO DEC 02 2

สำหรับใครที่ตัดสินใจแล้วว่าต้องการทำปากกระจับถาวรด้วยการผ่าตัด อาจพบว่ามีบางกรณีที่หลังจากผ่าตัดแล้ว คนไข้ต้องเจอกับปัญหาแผลตึงรั้ง เป็นไตแข็ง ดังนั้นมาดูกันว่าสาเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง และ Dr. Apple Clinic จะขอพาทุกคนมารู้จัก 8 ขั้นตอนดูแลปากกระจับหลังผ่าตัด เพื่อให้ผลลัพธ์ปากกระจับของทุกคนออกมาสวยงามดั่งใจกัน

ก่อนอื่นเลยต้องขออธิบายว่า การทำปากกระจับนั้นเป็นหัตถการทางการแพทย์ที่ต้องใส่ใจอย่างมาก เนื่องจากริมฝีปากมีเนื้อเยื่อจำกัดและเป็นเนื้อเยื่อเฉพาะที่หากผิดพลาดแล้วจะแก้ไขได้ยากมาก ซึ่งในกรณีที่มีความจำเป็นต้องแก้ไขจริงๆ ก็ทำได้ยากหรือไม่สามารถแก้ได้เลย อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะเกิดแผลตึงรั้ง เป็นไตได้ง่าย และในบางกรณียังมีโอกาสที่จะเน่าติดเชื้อ เปื่อยยุ่ยได้อีกด้วย

สาเหตุของการเป็นแผลเป็นตึงรั้ง ไตเเข็ง

1. ความไม่ชำนาญของแพทย์

ถือเป็นสาเหตุหลักๆ ของการเกิดแผลตึงรั้งและเป็นไตแข็งเลยก็ว่าได้ ต้องเข้าใจก่อนว่าการผ่าตัดปากกระจับถาวรนั้น เป็นการผ่าตัดเนื้อเยื่อบริเวณปากเพื่อตัดแต่งให้ได้รูปทรงปากกระจับ ซึ่งเนื้อเยื่อเหล่านี้เมื่อผ่าตัดออกแล้ว ร่างกายจะไม่สามารถผลิตออกมาใหม่เพื่อทดแทนได้ ต่างจากการฉีดสารเติมเต็มปากกระจับ ด้วยสารไฮยาลูโรนิคแอซิด (Hyaluronic Acid) ที่หากผิดพลาด ก็สามารถแก้ไขด้วยการฉีดสลายได้ 

ดังนั้นแล้วเรื่องรู้ความรู้ความชำนาญของแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงเป็นลำดับแรก ตั้งแต่ขั้นตอนการประเมิน วางแผนก่อนผ่าตัด ว่าคนไข้มีปัญหาปากเหี่ยวย่น ปากยู่ สักปากมาหรือไม่ เพื่อที่จะต้องวิเคราะห์เนื้อปาก หรือในขั้นตอนการผ่าตัดและเย็บตกแต่ง ที่อาจตัดเนื้อเยื่อริมฝีปากออกไม่เท่ากัน เทคนิคการผ่าตัดที่ไม่ดี หรือเลือกเทคนิคผิดวิธีก็อาจส่งผลให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บมากเกินไปได้ ซึ่งการผ่าตัดผิดวิธีถือเป็นสาเหตุหลักในการเกิดปัญหาเหล่านี้เลยก็ว่าได้

2. การดูแลแผลผ่าตัดไม่ดี

ปัญหาแผลบวม ตึงรั้ง เป็นไตแข็งอาจเกิดขึ้นได้หากคนไข้ดูแลตัวเองไม่ดีพอ หรือดูแลผิดวิธี จนทำให้แผลเน่า แผลปริ หรือแผลติดเชื้อ ถือเป็นปัจจัยที่รองลงมา ซึ่งหากคนไข้ขาดความใส่ใจ ไม่ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดมีโอกาสที่จะทำให้เกิดปัญหานี้ ซึ่งใครที่อยากรู้วิธีดูแลปากกระจับหลังผ่าตัดให้ถูกวิธีรอติดตามได้เลย

3. นวดปากผิดวิธี

หลังจากทำปากกระจับแล้ว การนวดปากเป็นหนึ่งในวิธีดูแลและทำให้ปากกระจับสวยงามและไม่แข็งเป็นไต ตึงรั้ง และยังป้องกันการคลายตัวของปากกระจับได้อีกด้วย ซึ่งการนวดปากที่ถูกวิธีจำเป็นที่จะต้องนวดเป็นประจำอย่างน้อย วันละ 2 ครั้ง โดยแต่ละครั้งควรใช้เวลานวดครั้งละ 5-10 นาที ทำติดต่อกัน 3 เดือนเป็นอย่างต่ำ ร่วมกับการทายาป้องกันการเกิดแผลเป็น การบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้น ห้ามฉีกลอกเนื้อปาก จะช่วยป้องกันและลดโอกาสแผลตึงรั้งหรือปากกระจับคลายได้ อย่างไรก็ตามการนวดปากด้วยความรุนแรงมากเกินไปจนเกิดการบาดเจ็บช้ำเลือด หรือถลอก ภายหลังการหายก็อาจทำให้แผลตึงรั้งได้เช่นกัน ดังนั้นควรใช้แรงระดับปานกลางพอดีๆ

4. ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้

มาถึงสาเหตุข้อสุดท้าย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เพียง 5% (ในกรณีเคสใหม่ที่ไม่เคยผ่านการผ่าตัดหรือฉีดสารเติมเต็มใดๆมาก่อน) คือ การที่ร่างกายสร้างแผลเป็นง่ายและเยอะกว่าปกติ โดยสาเหตุหลักมาจากร่างกายและสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ภาพภายหลังการผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย

แนะนำวิธีดูแลปากกระจับ หลังผ่าตัด 

  1. ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด รวมถึงรับประทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบถ้วน
  2. ประคบเย็นบ่อยๆ ในช่วง 3-4 วันแรกหลังการผ่าตัด เพื่อช่วยลดอาการบวม
  3. ทำความสะอาดริมฝีปากและช่องปากอย่างถูกวิธีตามคำแนะนำ
  4. แปรงฟันด้วยยาสีฟันเด็กและบ้วนปากบ่อยๆ ด้วยน้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพื่อลดปริมาณเชื้อแบคทีเรีย
  5. งดทานของหมักของดอง สูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด
  6. ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ อาหารทานง่าย รสไม่จัด และทานคำเล็กๆ เป็นอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่และควรตั้งทิ้งไว้ให้หายร้อนเสียก่อน
  7. งดการทาลิปสติกสี ประมาณ 1 เดือน เพื่อป้องกันการระคายเคืองจากสารเคมี ที่อาจจะทำให้ริมฝีปากคล้ำขึ้น สำหรับลิปมัน หรือวาสลีน สามารถใช้ได้ตามคำแนะนำ
  8. หลังการตัดไหม ควรนวดริมฝีปากตามคำแนะนำโดยเคร่งครัด จะช่วยให้การขยับริมฝีปากเป็นธรรมชาติได้เร็วยิ่งขึ้น แนะนำนวดปากจนครบ 3 เดือนหลังตัดไหม

หลังจากที่รู้แล้วว่าทำไมหลังทำปากกระจับแล้วจำเป็นที่จะต้องดูแลให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาปากแข็งเป็นไต รั้งตึง หรือติดเชื้อ และวิธีการดูแลปากกระจับหลังผ่าตัดจะต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งสุดท้ายนี้ ใครที่ต้องการหาคลินิกทำปากกระจับที่มีความชำนาญ สามารถติดต่อมายัง Dr. Apple Clinic ได้เลย

ทำปากกระจับ นึกถึง Dr. Apple Clinic

สนใจผ่าตัดปากกระจับกับเราติดต่อ:

Tel: 088-399-4051

LINE: @dr.apple789

IG: dr.apple_thailand

Facebook: ปากกระจับ เสริมจมูก ตัดปีก หมอเปิ้ล

#drapple #lipreduction #nosewingreduction #หมอเปิ้ล #ปากกระจับ #ตัดปีกจมูก #ฉีดสารเติมเต็มปาก #upperliplift #liplifting #ยกริมฝีปากบน #lateralliplift #lip#surgery#lipreduction#lipsurgery#lipplasty#smilelip#lipaugmentation#lipfiller#alarreduction#alarplasty#nosewingreduction#drapple#drappleclinic#drapplethailand#bangkok#thailand#หมอเปิ้ล#ปากบาง#ปากกระจับ#ปากสวย#ตกแต่งริมฝีปาก#ปากหนา#ปากห้อย#ตัดปีกจมูก#ปีกกว้าง#ปีกบาน

*ผลลัพธ์การรักษา ขึ้นอยู่กับเฉพาะบุคคลเท่านั้น 

*ภาพถ่ายใช้เป็นตัวอย่างผลจากการเข้ารับการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย 

*รีวิวนี้ได้รับการยินยอมให้เผยแพร่จากผู้เข้ารับบริการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *