Home » ถ้าจะตัดปีกจมูก ต้องเสริมจมูกหรือไม่?

ถ้าจะตัดปีกจมูก ต้องเสริมจมูกหรือไม่?

IMG 5473

ปัญหาจมูกใหญ่ ดูบาน ทำให้โดนล้อเป็นประจำ ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากในประเทศไทย เนื่องจากรูปจมูกของคนไทยมีลักษณะจมูกกลมทู่ ปลายจมูกใหญ่ และมีขนาดรูจมูกที่ค่อนข้างกว้างเลยทำให้ปีกจมูกใหญ่ แลดูไม่สวยงาม ซึ่งการตัดปีกจมูก ก็จะช่วยทำให้ใบหน้าดูสมส่วนขึ้นได้ แต่ส่วนมากแล้ว การตัดปีกมักมาพร้อมการเสริมจมูก จนทำให้หลายคนสงสัยว่าแล้วถ้าตัดปีกจมูก ไม่เสริมได้หรือเปล่านะ Dr. Apple Clinic ได้รวบรวมคำตอบทั้งหมดมาให้ทุกคนในบทความนี้แล้ว 

1.จมูกบาน ตัดปีกแล้วเสริมจมูกจะดีไหม?

สำหรับใครที่มีปัญหาจมูกบาน การตัดปีกจมูกสามารถช่วยลดปีกจมูก ทำให้บริเวณปีกจมูกที่บานออกแคบลงได้ และลดขนาดรูจมูกที่กว้างได้ รวมถึงการตัดปีกจมูกยังช่วยทำให้จมูกส่วนล่างดูสมส่วนกับบริเวณสันจมูกได้ จึงทำให้จมูกดูเรียวเล็กสวยงามได้ ซึ่งใครที่ไม่มีดั้งก็สามารถที่จะเสริมจมูกกับตัดปีกจมูกควบคู่ไปด้วยกันได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกเคสที่ควรตัดปีกร่วมกับการเสริมจมูก เพราะเคสไหนที่มีเนื้อบริเวณปีกจมูกไม่มากพอต้องตัดปีกและเสริมจมูกด้วยแล้วนั้น ก็อาจทำให้เนื้อจมูกไม่พอหรือเมื่อทำแล้ว จมูกดูเล็กไม่สมส่วนได้อีก ดังนั้นก่อนจะทำการเสริมจมูกกับการตัดปีกจมูก คนไข้ควรเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เพื่อรับการประเมินและคำแนะนำเบื้องต้น

2.ตัดปีกจมูก ไม่เสริมจมูกได้มั้ย?

คำตอบก็คือ “ทำได้” โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้มีปัญหาดั้งแหมบ เพราะแค่ตัดปีกจมูกก็ช่วยให้จมูกดูแคบลงได้แล้ว ยิ่งพอตัดปีกจมูกก็จะทำให้จมูกดูโด่งขึ้นได้อีกด้วยเพราะเนื้อจมูกที่ฐานน้อยลง ทำให้จมูกดูสมส่วนขึ้นนั่นเอง แต่สำหรับใครที่มีปัญหาจมูกบานและไม่โด่ง ต้องเข้าใจก่อนว่าการตัดปีกจมูกเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้จมูกโด่งขึ้นได้ เพราะการตัดปีกจมูกจะช่วยให้ดูเรียวเล็กได้รูปทรงเท่านั้น เพราะถ้าต้องการให้จมูกดูโด่งควรเสริมจมูกและตัดปีกจมูกร่วมกัน

นอกจากนี้ อีกประเด็นที่ควรทำความเข้าใจ คือ หากตัดปีกจมูกไปแล้วและต้องการเสริมจมูกภายหลังนี้ อาจทำได้ถ้าไม่ตัดปีกจนแคบเกินไป หรือถ้าตัดปีกพอดีมากๆและรูจมูกเล็กมากจะทำให้การเสริมจมูกในอนาคตทำได้ยากขึ้น อาจต้องเปลี่ยนเป็นเทคนิคแบบเปิดในการเสริมจมูกแทน ส่วนมากแพทย์จึงแนะนำให้เสริมจมูกก่อนหรือเลือกทำพร้อมกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์รวมออกมาดีที่สุด

3.ตัดปีกจมูกแล้ว จมูกจะบานได้มั้ยในอนาคต?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การตัดปีกจมูกคือการตัดเนื้อเยื่อบริเวณฐานจมูกออกไป จึงไม่มีทางที่เนื้อจมูกบริเวณนั้นจะกลับมางอกได้อีก เมื่อตัดเสร็จก็จะได้จมูกที่ดูสมส่วนมากขึ้น ซึ่งใครที่มีข้อสงสัยว่าแล้วถ้าหลังตัดปีกจมูกไป เราดันชอบแคะจมูกมันจะทำให้กลับมาบานมั้ย? คำตอบคือ สามารถบานและเด้งออกได้ประมาณ 10% อีกทั้งเวลายิ้ม หัวเราะ กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าที่มาเกาะที่ปีกจมูกก็สามารถดึงปีกให้บานออกได้อีกเล็กน้อย แต่จะไม่คลายออกจนเท่าก่อนผ่าตัดหรือมากกว่าก่อนผ่าตัด 

นอกจากคำถามทั้ง 3 ข้อนี้แล้ว ต้องไม่ลืมว่าการผ่าตัดปีกจมูกนั้นต้องใส่ใจ เลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ด้านการตัดปีกมายาวนาน เพราะหากเริ่มผ่าตัดแล้วเนื้อจมูกไม่เท่ากัน มีแผลเป็นตึงรั้ง ตัดแล้วปีกกางดูไม่ธรรมชาติ ปีกถูกกดฟีบ ก็ยากที่จะแก้ไข รวมถึงใครที่ตัดสินใจตัดปีกจมูกแล้ว ควรปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด และต้องกลับไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อให้แพทย์ประเมินบาดแผลและติดตามผลการรักษา หากมีปัญหาก็จะได้แก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

ตัดปีกจมูก เลือก Dr. Apple Clinic

หากสนใจสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางด้านล่าง

สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ:

Tel: 088-399-4051

LINE: @dr.apple789

IG: dr.apple_thailand

Facebook: ปากกระจับ เสริมจมูก ตัดปีก หมอเปิ้ล

#drapple #lipreduction #nosewingreduction #หมอเปิ้ล #ปากกระจับ #ตัดปีกจมูก #ฉีดสารเติมเต็มปาก #upperliplift #liplifting #ยกริมฝีปากบน #lateralliplift #lip#surgery#lipreduction#lipsurgery#lipplasty#smilelip#lipaugmentation#lipfiller#alarreduction#alarplasty#nosewingreduction#drapple#drappleclinic#drapplethailand#bangkok#thailand#หมอเปิ้ล#ปากบาง#ปากกระจับ#ปากสวย#ตกแต่งริมฝีปาก#ปากหนา#ปากห้อย#ตัดปีกจมูก#ปีกกว้าง#ปีกบาน

*ผลลัพธ์การรักษา ขึ้นอยู่กับเฉพาะบุคคลเท่านั้น 

*ภาพถ่ายใช้เป็นตัวอย่างผลจากการเข้ารับการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย 

*รีวิวนี้ได้รับการยินยอมให้เผยแพร่จากผู้เข้ารับบริการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *