Home » ทำไมเลือกทรงปากกระจับเหมือนกัน แต่ออกมาดันไม่เหมือนกัน?

ทำไมเลือกทรงปากกระจับเหมือนกัน แต่ออกมาดันไม่เหมือนกัน?

IMG 5055

หนึ่งในปัญหาชวนหนักใจของคนไข้หลายๆ คน คือการที่ได้เลือกทรงปากกระจับตามไอดอลหรือดาราสวยๆ แต่เมื่อทำออกมาแล้วดันดูไม่เหมือนเลย หรือแม้แต่พอผ่านไปสัก 3 เดือนกลับมีความรู้สึกว่าดูแปลกตากว่าวันทำใหม่ๆ ดังนั้นเราจะพาทุกคนมาตอบคำถามว่าทำไมเลือกทรงนี้แล้วผลลัพธ์ถึงแตกต่างกันและปากคลายทรงไม่เหมือนกันคืออะไร มาหาคำตอบพร้อมกันเลย

สำหรับใครที่มีประสบการณ์จับมือกับเพื่อนไปทำปากกระจับ แม้จะเลือกทรงเดียวกัน แต่ผลลัพธ์ดันออกมาไม่เหมือนกัน นั่นเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ “ปากกระจับคลายตัว” 

ปากกระจับคลายตัว คืออะไร?

ปากกระจับคลายตัวหลังผ่าตัดถือว่าเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ในทุกเคส เนื่องจากหลังการผ่าตัดทำปากกระจับไปแล้วนั้น ร่างกายจะรู้ว่าเนื้อเยื่อบริเวณปากบางส่วนได้หายไป จึงพยายามรักษาสมดุลร่างกายด้วยการฟื้นฟูให้ปากกลับมามีทรงเดิมมากที่สุด ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่าหลังจากผ่าตัดแล้ว ทรงปากที่ได้จะไม่ใช่ทรงปากจริงๆ แต่หลังจากที่มีการตัดไหมไปช่วงเวลาหนึ่ง ปากจะมีการคลายตัวลงและเป็นรูปทรงปากที่จะได้นั่นเอง ดังนั้นก่อนที่จะทำการผ่าตัด คุณหมอมักจะมีการประเมินและออกแบบปากกระจับเผื่อการคลายตัวของแต่ละรูปปากด้วย เพื่อให้ปากกระจับของคนไข้ออกมาสวยและได้รูป 

ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าปากกระจับจะเข้าที่?

สามารถแบ่งระยะเวลาได้เป็น 4 ช่วง คือ หลังจากทำเสร็จทันที เนื้อปากจะมีความบางสุด ปลายกระจับจะชัดแหลมสุด ในช่วงที่สองหลังจากตัดไหมปากจะหนาขึ้นบางส่วนจากการบวมประมาณ 10 วัน ในช่วงที่สามหลังจากทำครบ 1 เดือนเมื่อปากยุบเข้าที่จะเห็นทรงชัดเจนมากขึ้น และในช่วงที่สี่ถือเป็นช่วงที่ปากกระจับจะเข้าที่ที่สุด ปากกระจับจะโค้งสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

ทำไมปากกระจับถึงคลายตัวต่างกัน?

  1. ลักษณะรูปปากที่แตกต่างกัน 

เนื่องจากตอนแพทย์ที่ประเมินเคสจะทำการวิเคราะห์เนื้อปากก่อนและพิจารณาว่าลักษณะแบบไหนที่จะส่งผลให้ปากกระจับคลายตัว ซึ่งคนไข้ที่มีปากเหี่ยวย่น มีรอยยู่ สักปากมา จะมีโอกาสที่ปากกระจับจะคลายตัวได้มากกว่าคนที่ปากตึงหรือปากอิ่ม เนื้อแน่น

  1. อายุที่เยอะขึ้น

สำหรับกลุ่มคนไข้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป หลังทำปากกระจับไปแล้วจะมีโอกาสที่ปากกระจับคลายตัวได้ง่ายขึ้นกว่าคนที่มีอายุน้อย เนื่องจากการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนังลดน้อยลง ทำให้ริมฝีปากไม่ตึง หลังจากทำไปได้สักพักปากกระจับก็จะมีการคลายและหดตัวได้

  1. การดูแลตัวเองหลังผ่า 

หากมีการดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำ ได้แก่ การทานยาตามที่แพทย์สั่ง การประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม การหมั่นทำความสะอาดบริเวณริมฝีปากและช่องปาก งดอาหารหมักดอง ของสดไม่สะอาด งดบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหมั่นนวดริมฝีปาก โดยเมื่อดูแลตามวิธีนี้จะช่วยลดโอกาสเกิดไตที่บริเวณปาก ทำให้การดึงรั้งน้อยลง และลดโอกาสที่ปากกระจับจะคลายตัวได้

  1. การนวดปากอย่างสม่ำเสมอ

การนวดปาก ถือเป็นวิธีที่ลดการคลายตัวหลังทำปากกระจับได้ดีที่สุด ลดการเกิดแผลเป็นตึงรั้ง แถมยังช่วยให้ปากเข้ารูปได้เร็ว ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งควรนวดปากอย่างน้อย วันละ 2 ครั้ง ใช้เวลาครั้งละ 5-10 นาที ติดต่อกัน 2 เดือนขั้นต่ำ ร่วมกับการทายาป้องกันการเกิดแผลเป็น การบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้น จะช่วยป้องกันและลดโอกาสแผลตึงรั้งปากกระจับคลายได้

  1. เทคนิคของแพทย์แต่ละคน 

ตั้งแต่การเลือกทรงปากกระจับ เทคนิคการตัดแต่งเนื้อปาก การเย็บแผล การตัดไหม ทั้งหมดส่งผลให้ปากกระจับคลายตัวไม่เหมือนกัน เพราะหากแพทย์ขาดความชำนาญในการทำปากกระจับ ใช้ความร้อนระดับสูงในการห้ามเลือดระหว่างผ่าตัด เมื่อผ่าตัดไปแล้วอาจทำให้แผลแข็งเป็นไต ก็จะทำให้แผลรั้ง แผลเป็นหนาขึ้น และปากคลายทรงได้ ไม่เหมือนกับแผนที่วางไว้ได้

สำหรับใครที่สนใจอยากทำปากกระจับ ที่ Dr. Apple Clinic เองก็มีเทคนิค Dr.Apple Technique ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะตัวของคุณหมอ ที่ช่วยให้ผ่าตัดได้เร็ว มีอาการบวมช้ำน้อย พักฟื้นและเข้าที่ไว ภาวะแทรกซ้อนน้อย พร้อมยังมีเทคนิคการสร้างติ่งเนื้อกระจับด้วยกล้ามเนื้อ Muscle Graft ที่ได้ผลดี จึงทำให้ลดโอกาสปากกระจับคลายตัวได้อีกด้วย อีกทั้งคุณหมอเปิ้ลยังมีความใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด และมีการติดตามดูแลคนไข้หลังผ่าตัดอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ทำปากกระจับ นึกถึง Dr. Apple Clinic

Dr. Apple Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามที่โด่งดังในเรื่องการศัลยกรรมริมฝีปากอันดับต้นของประเทศ ด้วยวิธีการผ่าตัดแบบเฉพาะที่มีความละเอียดสูง ดำเนินการโดย นพ. พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล) แพทย์ผู้มีความชำนาญในการศัลยกรรมปาก ตั้งแต่ขั้นตอนให้คำปรึกษา ผ่าตัด และการดูแลหลังผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมถึงความปลอดภัยของคนไข้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

สนใจผ่าตัดปากกระจับกับเราติดต่อ:

Tel: 088-399-4051

LINE: @dr.apple789

IG: dr.apple_thailand

Facebook: ปากกระจับ เสริมจมูก ตัดปีก หมอเปิ้ล

*ผลลัพธ์การรักษา ขึ้นอยู่กับเฉพาะบุคคลเท่านั้น 

*ภาพถ่ายใช้เป็นตัวอย่างผลจากการเข้ารับการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย 

*รีวิวนี้ได้รับการยินยอมให้เผยแพร่จากผู้เข้ารับบริการ

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำปากกระจับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *