Home » อยากปากกระจับสวย ควรเลือกผ่าตัดหรือฉีดฟิลเลอร์ปากดี?

อยากปากกระจับสวย ควรเลือกผ่าตัดหรือฉีดฟิลเลอร์ปากดี?

Dr. Apple Clinic SEO JUL 02 1

ไม่ว่าใครก็อยากสวย แต่ความสวยนั้นต้องอาศัยการปรับองค์ประกอบต่างๆ บนใบหน้า บางคนอาจปรับเพียงแค่เล็กน้อยก็สวยได้ ซึ่งบริเวณปากก็เป็นอีกจุดที่หลายๆ คนอยากแก้ไข โดยเทรนด์ปากกระจับเป็นเทรนด์ที่มาแรงอย่างมาก ใครๆ ก็อยากทำปากกระจับ แต่วิธีการทำนั้นมีทั้งแบบผ่าและการฉีด ดังนั้นในบทความนี้จะมาบอกว่าจะเลือกผ่าตัดปากกระจับ หรือ ฟิลเลอร์ปาก แบบไหนดีกว่ากัน?

ปากทรงกระจับ คือ?

ปากทรงกระจับ คือรูปทรงปากที่เป็นเหมือนกระจับหรือทรงโค้งขึ้นเหมือนคันธนู และมีส่วนนูนตรงกลาง มีลักษณะดังนี้ ขอบบนของปากบนเป็นรูปตัวเอ็มหยักสวยและเท่ากัน มุมปากยกสวย และมีกลางกระจับที่อิ่มเต็มกว่า มีสัดส่วนระหว่างริมฝีปากบนและล่างอยู่ที่ 1:1.6-1.8 มุมปากควรยกขึ้นไม่ทิ่มลง ขอบปากจะต้องมีสัดส่วนเท่ากันทั้งสองข้าง และเนื้อปากควรอวบอิ่ม เรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย เป็นรูปทรงปากที่คนเอเชียส่วนมากชอบเพราะจะทำให้ดูหน้าหวานขึ้น เนื่องจากปัญหาเรื่องริมฝีปากของคนเอเชียส่วนมากคือจะมีความหนาหรือห้อยมากเกินไป รวมถึงสัดส่วนโครงหน้าที่ค่อนข้างสั้น ไม่เหมือนกับชาวตะวันตกที่จะมีริมฝีปากบางเลยมักจะฉีดปากให้หนาขึ้น เทรนด์ปากกระจับจึงเป็นเทรนด์ที่มาแรงในบ้านเรามากกว่านั่นเอง

วิธีการทำปากกระจับ

โดยทั่วไปแล้ว การทำปากกระจับมี 2 วิธี คือ การผ่าตัดและการฉีดฟิลเลอร์ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าแต่ละแบบคืออะไร แตกต่างกันอย่างไร

  • การผ่าตัดปากกระจับ คือ การผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อบริเวณปากด้านในออกมา โดยแพทย์จะมีการประเมินจากรูปปากเดิม ซึ่งจะเริ่มต้นฉีดยาชาในช่องปากแบบการทำฟันก่อนรอให้ยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ และค่อยเพิ่มยาชาบริเวณริมฝีปากโดยตรง จากนั้นทำการตัดแต่งรูปทรงตามแผนที่ได้ออกแบบไว้แล้วจึงเย็บปิดแผลและซ่อนแผล ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 30 นาที โดยการผ่าตัดปากทรงกระจับนั้นเหมาะกับคนที่มีปากหนามาก ปากเหี่ยวย่น ปาากเนื้อฟู มีร่อง หรือปากล่างหนาจนห้อยย้อยมากไป เป็นวิธีที่จะได้ทรงปากกระจับถาวร ไม่ต้องมาทำบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้ควรผ่าตัดโดยแพทย์ผู้ชำนาญโดยเฉพาะ เพราะเป็นการตัดเอาเนื้อปากออก หากตัดพลาดก็จะแก้ไขได้ยาก รวมถึงแพทย์ที่ชำนาญจะมีเทคนิคการเย็บที่ละเอียดที่ช่วยซ่อนแผล ทำให้เวลายิ้มก็จะมองไม่เห็นแผลนั่นเอง
  • การฉีดปากกระจับ คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยารูรอนิก แอซิก  (Hyaluronic Acid: HA) เข้าไปบริเวณริมฝีปาก ปรับแต่งรูปทรงปาก เป็นอีกวิธีที่สามารถเลือกทำโดยไม่ผ่าตัด ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาบางอย่างได้ เช่น ปากไม่เป็นทรงกระจับแต่เนื้อปากมีความหนาพอดีอยู่แล้วต้องการปรับแต่งด้วยฟิลเลอร์ให้เป็นกระจับนิดหน่อย ปากเหี่ยวย่นเล็กน้อยและต้องการให้ปากหนาแบบอวบอิ่ม ปากหนาไม่เท่ากันพร้อมปรับรูปทรงให้ดูเป็นกระจับ ต้องการให้มุมปากดูยกขึ้นจากการฉีดยกมุมปาก ซึ่งบางครั้งจะเรียกว่าการฉีดฟิลเลอร์ปาก ทั้งนี้การฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกทำกับแพทย์ที่ชำนาญและเลือกฟิลเลอร์ของแท้ที่มีผ่านมาตราฐาน อ.ย. ไทย 

จะเลือกผ่าตัดปากกระจับ หรือ ฟิลเลอร์ปากดี?

อยากปากกระจับสวย ควรเลือกผ่าตัดหรือฉีดฟิลเลอร์ปากดี?

จากที่อธิบายไปเบื้องต้นหลักเกณฑ์การเลือกจะมีดังนี้

  1. ริมฝีปาก ถือเป็นปัจจัยหลักเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าเรามีรูปปากที่หนามากหรือยื่นเกินไป การเลือกผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เพราะแพทย์จะสามารถตัดเนื้อเยื่อและปรับมุมให้สวยและสมบูรณ์แบบได้ ส่วนคนที่มีปากบางหรือเนื้อปากน้อย การฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยปรับรูปทรงที่ต้องการได้มากกว่า
  2. อยากได้รูปปากถาวรหรือไม่ อีกตัวเลือกที่ต้องพิจารณา โดยการผ่าตัดจะทำให้เราได้ปากกระจับถาวร เพราะจะมีการตัดเนื้อเยื่อที่ริมฝีปากไปแล้วจึงทำให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมนั้นยาก ซึ่งใครที่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะทำปากกระจับจากการผ่าตัดหรือฉีดฟิลเลอร์ อาจเลือกการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับก่อน หากถูกใจก็สามารถรอให้สลาย และผ่าตัดได้ในภายหลัง
  3. รับคำปรึกษากับหมอผู้ชำนาญ ถือเป็นข้อที่ควรพิจารณาอย่างมาก เพราะการรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้คำแนะนำวิธีการทำปากกระจับที่เหมาะสมกับใบหน้าว่าเราควรทำรูปทรงไหน วิธีการไหนจะเหมาะกับรูปปากของเรามากกว่า

หลังอ่านบทความนี้แล้ว เชื่อว่าทุกคนคงรู้แล้วว่าการทำปากกระจับนั้นมีกี่วิธีและวิธีไหนที่เหมาะกับเรา ซึ่งไม่ว่าจะเลือกวิธีการไหนก็ตาม ควรเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือและเข้าปรึกษากับคุณหมอโดยตรงเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัยกับเรามากที่สุด

ทำปากกระจับกับ Dr. Apple Clinic

Dr. Apple Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามที่โด่งดังในเรื่องการศัลยกรรมในส่วนของปากและปีกจมูก ด้วยเทคนิคเฉพาะ ดำเนินการโดย นพ. พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล) แพทย์ผู้ชำนาญด้านการทำปากกระจับ ตัดปีกจมูก และผ่ายกริมฝีปากบน ตั้งแต่ขั้นตอนให้คำปรึกษา ผ่าตัด และการดูแลหลังผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมถึงความปลอดภัยของคนไข้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว 

หากสนใจสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางด้านล่าง

Tel: 088-399-4051

LINE : @dr.apple789

IG: dr.apple_thailandFacebook: ปากกระจับ เสริมจมูก ตัดปีก หมอเปิ้ล

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำปากกระจับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *