Home » รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำปากกระจับโดยหมอเปิ้ล

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำปากกระจับโดยหมอเปิ้ล

1

ทำปากกระจับทรงไหนดี? ปากกระจับมีกี่ทรง? ปากแบบไหนให้สวยปังเหมาะกับรูปหน้า

เพียงเปลี่ยนริมฝีปากสักเล็กน้อยก็เปลี่ยนเป็นคนละคนได้ การมีริมฝีปากที่เป็นทรงสวยจะช่วยส่งผลให้องค์รวมของใบหน้าดูสวยงามและมีเสน่ห์น่ามองมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมความมั่นใจให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย การทำศัลยกรรมปากกระจับจึงกลายมาเป็นที่นิยมในปัจจุบัน คนที่กำลังสนใจอยากทำปากกระจับแต่ยังไม่รู้จะเลือกทรงไหนดี? แถมยังไม่แน่ใจว่าพื้นฐานปากเดิมตัวเองเป็นอย่างไร เหมาะกับการทำปากกระจับหรือไม่? Dr. Apple Clinic มีคำตอบให้ในบทความนี้ 

1. ทำความรู้จักกับปากกระจับ

1.1 ปากกระจับ คืออะไร?

ปากกระจับ หรือ ปากทรงกระจับ คือ รูปทรงปากที่เป็นเหมือนกระจับหรือทรงโค้งขึ้นเหมือนคันธนู และมีส่วนนูนตรงกลาง มีลักษณะดังนี้ ขอบบนของปากบนเป็นรูปตัวเอ็มหยักสวยและเท่ากัน มุมปากยกสวย และมีกลางกระจับที่อิ่มเต็มกว่า มีสัดส่วนระหว่างริมฝีปากบนและล่างอยู่ที่ 1:1.6-1.8 มุมปากควรยกขึ้นไม่ทิ่มลง ขอบปากจะต้องมีสัดส่วนเท่ากันทั้งสองข้าง และเนื้อปากควรอวบอิ่ม เรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย เป็นรูปทรงปากที่คนเอเชียส่วนมากชอบเพราะจะทำให้ดูหน้าหวานขึ้น เนื่องจากปัญหาเรื่องริมฝีปากของคนเอเชียส่วนมากคือจะมีความหนาหรือห้อยมากเกินไป รวมถึงสัดส่วนโครงหน้าที่ค่อนข้างสั้น ไม่เหมือนกับชาวตะวันตกที่จะมีริมฝีปากบางเลยมักจะฉีดปากให้หนาขึ้น เทรนด์ปากกระจับจึงเป็นเทรนด์ที่มาแรงในบ้านเรามากกว่านั่นเอง

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับปากกระจับ

1.2 การทำปากกระจับ คืออะไร?

เรามาทำความรู้จักกับศัลยกรรมปากกระจับกันเพิ่มเติม ว่าเป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาริมฝีปากผิดสัดส่วนให้ได้รูปทรงที่เหมาะสมและพอดีกับรูปหน้า รวมไปถึงการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาริมฝีปากที่มีความผิดปกติ เช่น มีแผลเป็นแข็ง ผิวปากยู่ย่น ปากเหี่ยว ปากเคยผ่านการฉีดสารแปลกปลอมจนทำให้ผิดรูปทรง หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด การทำปากกระจับจึงเป็นตัวเลือกที่จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่นิยมในประเทศแถบเอเชีย ทั้งไทย เกาหลี ญี่ปุ่น เพราะจะช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าดูโดดเด่น แลดูอ่อนเยาว์ได้

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำปากกระจับ

dr1 1024x746 1
ทำปากกระจับ

2. ทำไมถึงควรทำปากกระจับ?

ทำไมถึงควรทำปากกระจับ? โดยส่วนใหญ่คนเอเชียจะมีปัญหาเรื่องริมฝีปากที่หนาหรือห้อยเกินไปเนื่องจากมีสัดส่วนโครงหน้าที่ค่อนข้างสั้น เหมาะกับการผ่าตัดริมฝีปาก ข้อดีของการทำปากกระจับคือ 

  1. ช่วยให้ปากเป็นทรงสวยงาม 

การผ่าตัดปากกระจับจะช่วยให้ริมฝีปากเป็นทรงสวยงามมากขึ้น หากใครที่มีปากหนาก็จะทำให้เนื้อริมฝีปากดูบางลงและช่วยให้ใบหน้ามีความละมุน ได้สัดส่วน หรือใครที่มีปากบางอยู่แล้วก็จะทำให้เป็นทรงสวยมากขึ้น

  1. ทาลิปสติกได้สวยขึ้น 

หากมีพื้นฐานรูปริมฝีปากที่สวยงามได้รูป ไม่ว่าจะทาลิปสติกสีอะไรหรือประเภทไหนก็รอดทั้งนั้น หลังจากทำปากกระจับ รับรองว่าสาวๆ จะมีความสนุกในการทาลิปสติกมากยิ่งขึ้นแน่นอน 

  1. เสริมบุคลิกภาพ เพิ่มเสน่ห์ให้น่ามอง 

เพราะปกติคนมักจะมองที่ปากเวลาพูดคุยกัน หากมีรูปริมฝีปากที่สวยก็จะช่วยเสริมความมั่นใจในการสื่อสารมากขึ้น แถมยังมีบุคลิกภาพที่ดีและเพิ่มความน่าเชื่อถือขึ้นอีกด้วย

3. ปากแบบไหนที่เหมาะกับการทำปากกระจับ

  • ปากบาง ผู้ที่มีริมฝีปากบางแต่ไม่เป็นทรงสามารถทำปากกระจับได้ แต่ไม่ควรตัดเนื้อริมฝีปากออกมากเกินไปเพราะอาจทำให้ริมฝีปากปิดไม่สนิทได้ แพทย์อาจใช้เทคนิคเก็บทรงแต่ยังคงความอวบอิ่มของริมฝีปากไว้
  • ปากหนาเกินไป การผ่าตัดจะช่วยให้เนื้อปากบางลง ริมฝีปากดูเล็กลงและเป็นทรงกระจับมากขึ้น ส่วนผู้ที่มีริมฝีปากล่างหนาก็สามารถทำศัลยกรรมเพื่อให้ริมฝีปากล่างมีขนาดเล็กลงและรับกับปากบนได้ อีกทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาริมฝีปากห้อยได้ด้วย
  • ปากคว่ำ มุมปากตก คนที่มีปากคว่ำสามารถทำปากกระจับให้เป็นทรงสวยควบคู่ไปกับการทำศัลยกรรมยกมุมปากเพื่อให้ใบหนาดูอ่อนหวานขึ้น แก้ปัญหาหน้าดุหรือหน้าบึ้งได้ 
  • ปากไม่เท่ากัน คนที่มีริมฝีปากไม่เท่ากันทั้งจากการเกิดอุบัติเหตุหรือเพราะผ่านการผ่าตัดมาสามารถทำศัลยกรรมเพื่อแก้ไขได้ แต่จำเป็นจะต้องให้แพทย์ประเมินก่อนว่าจำเป็นต้องมีการผ่าตัดอย่างอื่นเพิ่มเติมหรือไม่ 

นอกจากเรื่องของรูปทรงปากแล้ว ประเภทของเนื้อปากก็สำคัญเช่นเดียวกัน เราสามารถแบ่งเนื้อปากได้ 2 ประเภท คือ เนื้อปากแบบยุ่ยจะมีการคลายตัวค่อนข้างมาก หมอจึงมักจะทำให้ทรงปากชัดกว่าปกติเพื่อรองรับการคลายตัวของริมฝีปาก นอกจากนี้ยังมีเนื้อปากแบบแน่น ซึ่งจะคลายตัวน้อยกว่าแบบแรก หลังทำเสร็จก็จะได้ปากกระจับที่ดูเป็นธรรมชาติ

4. ปากกระจับมีกี่ทรง

ปากกระจับมีกี่ทรง

ปากกระจับมีกี่ทรง? องค์ประกอบของปากที่สวยงามคือ ริมฝีปากบนบางกว่าริมฝีปากล่างเล็กน้อย ควรมีสัดส่วน 1:2 ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สมดุลกับภาพรวมของใบหน้า ควรมีขอบบนของปากบนเป็นรูปตัวเอ็มหยักสวยและเท่ากัน มุมปากยกสวย และมีกลางกระจับที่อิ่มเต็มกว่าริมฝีปากด้านข้าง การผ่าตัดริมฝีปากโดยอ้างอิงไปกับองค์ประกอบนี้จะทำให้ได้รูปปากที่สวยงามมีมิติ ปัจจุบันมีทรงปากสวยๆ มากมายให้เลือกตามความชอบของแต่ละคน  

4.1. ปากบาง 

เป็นทรงปากสำหรับคนที่ไม่อยากได้กระจับ แต่ต้องการให้ริมฝีปากดูบางลง และปรับให้เนื้อริมฝีปากเรียบเนียนมากขึ้น โดยปกติมักจะทำให้ริมฝีปากบนบางกว่าริมฝีปากล่าง และยกมุมปากขึ้นเล็กน้อย

4.2 ปากกระจับปีกนกหรือปากกระจับเกาหลี (Sexy Lip) 

กระจับตรงกลางจะค่อนข้างมน หยักสวย ขอบปากไม่อูมมาก เน้นยกมุมปากให้ดูเหมือนอมยิ้มอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับสาวๆ สายหวานที่ไม่ต้องการให้ปากเป็นกระจับแหลมหรือเป็นทรงชัดมากเกินไป ปากทรงนี้จะช่วยปรับให้หน้าหวานละมุนมากยิ่งขึ้นและช่วยให้ดูเด็กลงด้วย 

4.3 ปากกระจับปีกนางฟ้า (Sassy Lip) 

ทรงกระจับอิ่มเต็ม มีความแหลมเล็กน้อย ขอบปากคมชัด เน้นให้ริมฝีปากอวบอิ่ม เหมาะกับสาวๆ สายเซ็กซี่

4.4 ปากกระจับทรงผู้ชาย (Manly Lip) 

ทรงปากธรรมชาติที่เหมาะกับผู้ชาย ไม่เน้นให้กระจับชัดมาก แต่เน้นให้ริมฝีปากเรียบเนียนและสุขภาพดี ขอบบนของริมฝีปากหยักชัดเป็นรูปตัวเอ็ม กลางกระจับมีความอิ่มเต็ม

อย่างไรก็ตาม ทรงปากที่เหมาะสมและปลอดภัยจะต้องออกแบบเป็นรายบุคคล ตามสภาพปัญหาและข้อจำกัดของคนไข้แต่ละคน สาวๆ อาจลองเลือกทรงริมฝีปากที่ถูกใจเอาไว้ก่อนเพื่อที่คุณหมอจะได้รู้แนวทางความชอบของคนไข้ จากนั้นจึงจะช่วยออกแบบและปรับให้เข้ากับรูปหน้าของเราอีกที

หลังจากอ่านบทความนี้ หวังว่าสาวๆ จะได้รู้เรื่องเบื้องต้นเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมปากกระจับมากยิ่งขึ้น และสามารถตัดสินใจเลือกทรงปากที่ชอบได้ แต่อย่าลืมว่าต้องเลือกทำกับศัลยแพทย์ที่ชำนาญ เพราะผลลัพธ์ของการผ่าตัดจะแตกต่างไปตามข้อจำกัดของแต่ละคนนะ

5. ปากกระจับ ทำได้กี่วิธี?

โดยทั่วไปแล้ว การทำปากกระจับมี 2 วิธี คือ การผ่าตัดและการฉีดฟิลเลอร์ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าแต่ละแบบคืออะไร แตกต่างกันอย่างไร

  • การผ่าตัดปากกระจับ คือ การผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อบริเวณปากด้านในออกมา โดยแพทย์จะมีการประเมินจากรูปปากเดิม ซึ่งจะเริ่มต้นฉีดยาชาในช่องปากแบบการทำฟันก่อนรอให้ยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ และค่อยเพิ่มยาชาบริเวณริมฝีปากโดยตรง จากนั้นทำการตัดแต่งรูปทรงตามแผนที่ได้ออกแบบไว้แล้วจึงเย็บปิดแผลและซ่อนแผล ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 30 นาที โดยการผ่าตัดปากทรงกระจับนั้นเหมาะกับคนที่มีปากหนามาก ปากเหี่ยวย่น ปาากเนื้อฟู มีร่อง หรือปากล่างหนาจนห้อยย้อยมากไป เป็นวิธีที่จะได้ทรงปากกระจับถาวร ไม่ต้องมาทำบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้ควรผ่าตัดโดยแพทย์ผู้ชำนาญโดยเฉพาะ เพราะเป็นการตัดเอาเนื้อปากออก หากตัดพลาดก็จะแก้ไขได้ยาก รวมถึงแพทย์ที่ชำนาญจะมีเทคนิคการเย็บที่ละเอียดที่ช่วยซ่อนแผล ทำให้เวลายิ้มก็จะมองไม่เห็นแผลนั่นเอง
  • การฉีดปากกระจับ คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยารูรอนิก แอซิก  (Hyaluronic Acid: HA) เข้าไปบริเวณริมฝีปาก ปรับแต่งรูปทรงปาก เป็นอีกวิธีที่สามารถเลือกทำโดยไม่ผ่าตัด ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาบางอย่างได้ เช่น ปากไม่เป็นทรงกระจับแต่เนื้อปากมีความหนาพอดีอยู่แล้วต้องการปรับแต่งด้วยฟิลเลอร์ให้เป็นกระจับนิดหน่อย ปากเหี่ยวย่นเล็กน้อยและต้องการให้ปากหนาแบบอวบอิ่ม ปากหนาไม่เท่ากันพร้อมปรับรูปทรงให้ดูเป็นกระจับ ต้องการให้มุมปากดูยกขึ้นจากการฉีดยกมุมปาก ซึ่งบางครั้งจะเรียกว่าการฉีดฟิลเลอร์ปาก ทั้งนี้การฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกทำกับแพทย์ที่ชำนาญและเลือกฟิลเลอร์ของแท้ที่มีผ่านมาตราฐาน อ.ย. ไทย

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับปากกระจับ

6. ปัญหาเรื่องริมฝีปากของคนไทย มีเรื่องอะไรกันบ้าง?

จากประสบการณ์ของคุณหมอ คนไทยและคนเอเชียมักจะมีปัญหาเรื่องริมฝีปากหนาเกินไป ริมฝีปากห้อยเกินไป อีกทั้งโครงหน้าของคนไทย มักจะมีโครงหน้าที่สั้น เมื่อเทียบสัดส่วนของใบหน้า ยิ่งทำให้ริมฝีปากดูหนา และดูห้อยมากขึ้นไปอีก นอกจากนั้น ก็คือความเหี่ยวย่นของริมฝีปาก ปากไม่เป็นทรง ริมฝีปากเป็นแผลเป็นจากอุบัติเหตุที่ทำให้หลายๆ คนไม่มั่นใจ นอกจากนั้นยังมีปัญหาที่พบมากขึ้นเรื่อยๆ คือริมฝีปากที่เกิดภาวะแทรกซ้อน ตึง รั้ง แผลเป็นแข็ง ไตแข็ง ที่เกิดตามหลังการผ่าตัดปากกระจับมาก่อน ริมฝีปากที่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการฉีดสารแปลกปลอมต่างๆ

Tips: บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับปากกระจับ

ทำปากกระจับเลือก Dr. Apple Clinic 

Dr. Apple Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามที่โด่งดังในเรื่องการศัลยกรรมริมฝีปากอันดับต้นของประเทศ ด้วยวิธีการผ่าตัดแบบเฉพาะที่มีความละเอียดสูง ดำเนินการโดย นพ. พลศักดิ์ วรไกร (หมอเปิ้ล) แพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญในการศัลยกรรมปาก ตั้งแต่ขั้นตอนให้คำปรึกษา ผ่าตัด และการดูแลหลังผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมถึงความปลอดภัยของคนไข้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

สนใจผ่าตัดปากกระจับกับเราติดต่อ:

Tel: 088-399-4051

LINE: @dr.apple789

IG: dr.apple_thailand

Facebook: ปากกระจับ เสริมจมูก ตัดปีก หมอเปิ้ล

#drapple #lipreduction #nosewingreduction #หมอเปิ้ล #ปากกระจับ #ตัดปีกจมูก #ฟิลเลอร์ปาก #upperliplift #liplifting #ยกริมฝีปากบน #lateralliplift #lip#surgery#lipreduction#lipsurgery#lipplasty#smilelip#lipaugmentation#lipfiller#alarreduction#alarplasty#nosewingreduction#drapple#drappleclinic#drapplethailand#bangkok#thailand#หมอเปิ้ล#ปากบาง#ปากกระจับ#ปากสวย#ตกแต่งริมฝีปาก#ปากหนา#ปากห้อย#ตัดปีกจมูก#ปีกกว้าง#ปีกบาน

*ผลลัพธ์การรักษา ขึ้นอยู่กับเฉพาะบุคคลเท่านั้น 

*ภาพถ่ายใช้เป็นตัวอย่างผลจากการเข้ารับการรักษาพยาบาลสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย 

*รีวิวนี้ได้รับการยินยอมให้เผยแพร่จากผู้เข้ารับบริการ

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำปากกระจับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *